Ứng dụng của AGV trong bệnh viện giải pháp tiên tiến tự động hóa vào bệnh viện thế kỷ 21

Bệnh viện là nơi cần sự hiệu quả, an toàn và vệ sinh cao. Robot tự hành AGV là giải pháp tiên tiến, giúp tự động hóa các công việc trong bệnh viện. Bài viết này sẽ giới thiệu về các ứng dụng của AGV trong bệnh viện, như vận chuyển, khử khuẩn, hỗ trợ phẫu thuật, chăm sóc bệnh nhân và giáo dục.

Các loại robot AGV được sử dụng trong bệnh viện 

Robot AGV được ứng dụng trong bệnh viện tùy theo mục đích, chuyên môn mà bệnh viện chú trọng hoặc có nhu cầu hỗ trợ. Tuy nhiên, có thể liệt kê 1 số loại robot AGV thường được ứng dụng trong bệnh viện như: 

Ứng dụng của AGV trong bệnh viện
Các loại robot AGV được sử dụng trong bệnh viện
 • Xe đẩy có hướng dẫn tự động (AGV) hoặc robot di động tự động (AMR): Đây là loại AGV có bánh xe và bệ nâng, có thể vận chuyển các xe đẩy, thùng rác, khăn trải giường, thuốc, vật tư y tế,… từ điểm này đến điểm khác trong bệnh viện. 
 • Robot khử khuẩn: Loại AGV này được trang bị bộ phát tia UV hay hóa chất để tiêu diệt virus và vi khuẩn. Robot khử khuẩn có thể di chuyển tự động hoặc được điều khiển từ xa.
 • Robot hỗ trợ phẫu thuật: Chúng được tích hợp các thiết bị y tế chuyên biệt, như máy siêu âm, máy nội soi, máy phun xạ,… để hỗ trợ các bác sĩ trong quá trình phẫu thuật. Robot hỗ trợ phẫu thuật có thể di chuyển đến các phòng mổ cần thiết và thực hiện các thao tác chính xác và an toàn.
 • Robot chăm sóc bệnh nhân: Bên cạnh khả năng giao tiếp và tương tác với bệnh nhân qua màn hình cảm ứng hay loa ngoài được, chúng còn có thể chăm sóc bệnh nhân với những công việc đơn giản, hoặc dùng để giải trí.  
 • Robot giáo dục và huấn luyện: Đây là loại AGV được sử dụng làm mô hình giả lập cho các sinh viên y khoa hay các nhân viên y tế mới.

XEM THÊM: Tại sao nên sử dụng AGV trong nhà máy công nghiệp 4.0 hiện nay

Các ứng dụng của AGV trong bệnh viện 

Tương ứng với tùy loại khác nhau, AGV sẽ đem lại những lợi ích khác nhau, cụ thể như: 

 • Vận chuyển: vận chuyển các bữa ăn từ nhà bếp đến các phòng bệnh và trả lại các khay trống, vận chuyển rác thải từ các phòng bệnh và các khu vực khác đến các điểm thu gom rác và tái chế, vận chuyển khăn trải giường từ phòng giặt đến các phòng bệnh và ngược lại, vận chuyển thuốc và các vật tư y tế khác giữa các phòng bệnh, nhà thuốc, phòng thí nghiệm…
Ứng dụng của AGV trong bệnh viện
Các ứng dụng của AGV trong bệnh viện
 • Khử khuẩn:  trong các khu vực nhạy cảm của bệnh viện, như phòng mổ, phòng cấp cứu, phòng xét nghiệm. 
 • Hỗ trợ nhân viên y tế: hỗ trợ các bác sĩ trong quá trình thực hiện phẫu thuật, hoặc các y tá trong những tác vụ đơn giản hằng ngày như đo huyết áp, nhiệt độ, nhịp tim… 
 • Huấn luyện đội ngũ nhân viên: mô phỏng các triệu chứng, tình trạng hay phản ứng của bệnh nhân thực tế giúp các học viên rèn luyện kỹ năng chẩn đoán, điều trị hay cấp cứu.

Cách lựa chọn AGV ứng dụng vào bệnh viện 

Để lựa chọn đúng loại AGV cho bệnh viện, cần xem xét các yếu tố sau:

 • Mục tiêu và nhu cầu vận chuyển của bệnh viện: cần xác định các loại hàng hóa, vật tư, thiết bị cần được vận chuyển bằng AGV, như bữa ăn, rác thải, khăn trải giường, thuốc, vật tư y tế, khử khuẩn,… Đồng thời cần ước tính số lượng, khối lượng, kích thước và tần suất vận chuyển của các mặt hàng đó.
Ứng dụng của AGV trong bệnh viện
Cách lựa chọn AGV ứng dụng vào bệnh viện
 • Điều kiện và cơ sở vật chất của bệnh viện: cần kiểm tra các yếu tố như diện tích, số tầng, số phòng bệnh, sự phân bố của các khu vực khác nhau trong bệnh viện. Bạn cũng cần đánh giá các hệ thống cửa tự động, thang máy, máy ép rác,… để xem liệu chúng có thể tương thích với AGV hay không.
 • Loại và phương pháp điều hướng của AGV: cần tìm hiểu các loại AGV khác nhau và các phương pháp điều hướng mà chúng sử dụng, như line từ, mã vạch, GPS, laser, camera,… để đánh giá ưu nhược điểm của mỗi loại để chọn ra giải pháp tối ưu.
Ứng dụng của AGV trong bệnh viện
AGV có rất nhiều công dụng trong ngành y tế
 • Nhà cung cấp và chi phí của AGV: cần tìm kiếm các nhà cung cấp uy tín và chuyên nghiệp có kinh nghiệm trong việc cung cấp và lắp đặt AGV cho bệnh viện. Hãy yêu cầu các nhà cung cấp báo giá, thời gian giao hàng, bảo hành, bảo trì và hỗ trợ kỹ thuật cho AGV. 

Như vậy, AGV có rất nhiều công dụng trong ngành y tế, cụ thể tại các bệnh viện. Chúng giúp giảm chi phí đào tạo nhân viên, tăng sự an toàn, tối ưu công việc và nâng cao vệ sinh. Tuy nhiên, để chọn được robot AGV phù hợp cần dựa vào nhiều tiêu chí để cân nhắc và so sánh để đưa ra lựa chọn hiệu quả. Nếu bạn cần biết thêm thông tin về Robot AGV và ứng dụng thực tế của nó, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây.

XEM THÊM: Ứng dụng xe AGV trong bảo vệ khu vực trọng yếu

———————————————————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIẢI PHÁP SAO MAI

Địa chỉ: Tầng 4, Lucky Building, 81 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 090.818.4188

Email: info@saomaisoft.com

Trang web:  https://www.fasolutions.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/saomaisolutiongroup/