7 ứng dụng của IOT trong công nghiệp

iot-trong-cong-nghiep

Công nghệ IoT đã mang lại sự đột phá trong ngành công nghiệp, mở ra những cơ hội mới và thúc đẩy sự hiện đại hóa. Trong ngữ cảnh của công nghiệp, sự tích hợp của Internet of Things (IoT) đang làm thay đổi cách chúng ta quản lý quy trình sản xuất và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh. Hãy cùng đi sâu vào các ứng dụng quan trọng của IoT trong công nghiệp, từ theo dõi hàng tồn kho đến đảm bảo an toàn cho nhân viên, để hiểu rõ hơn về sức mạnh và tiềm năng của công nghệ này.

IOT trong công nghiệp là gì?

IOT công nghiệp, được định nghĩa là một mạng lưới gồm các thiết bị, máy móc, và cảm biến kết nối với nhau và với internet, nhằm mục đích thu thập và phân tích dữ liệu để liên tục cải thiện quy trình sản xuất.

iot-trong-cong-nghiep
IOT trong công nghiệp là gì?

Sự phổ biến của IOT công nghiệp đã thúc đẩy sự tham gia của nhiều doanh nghiệp vào mô hình mới, nhằm tối ưu hóa hiệu suất và giảm chi phí. Đây là một thị trường đang mở rộng không ngừng, thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp lớn từ lâu.

 Mặc dù các dự đoán về giá trị thị trường của IoT trong tương lai có sự chênh lệch, nhưng các báo cáo chính đồng thuận rằng đầu tư ít nhất sẽ tăng gấp ba lần. Để duy trì ưu thế cạnh tranh, hiểu rõ về các ứng dụng chủ yếu của IoT và cách triển khai hệ thống một cách hiệu quả là hết sức quan trọng.

Các ứng dụng của IOT trong công nghiệp

Các nghiên cứu do Deloitte công bố cho thấy tầm quan trọng của giới kinh doanh đối với việc tạo ra môi trường IoT: trong báo cáo ‘Công nghiệp 4.0’, 94% người tham gia khảo sát cho biết chuyển đổi kỹ thuật số là một mục tiêu chiến lược thiết yếu của tổ chức.

Quản lý và giám sát thiết bị từ xa tự động

Việc quản lý và giám sát thiết bị tự động từ xa là một trong những ứng dụng IoT có ý nghĩa lớn, đặc biệt trong việc tổ chức và kiểm soát quy trình công nghiệp. Khả năng điều khiển thiết bị từ xa thông qua máy móc và phần mềm kỹ thuật số mở ra khả năng quản lý những nhà máy ở các địa điểm khác nhau.

iot-trong-cong-nghiep
Quản lý và giám sát thiết bị từ xa tự động

Điều này cung cấp cho doanh nghiệp khả năng theo dõi tiến triển sản xuất theo thời gian thực, cùng với khả năng phân tích dữ liệu lịch sử để hỗ trợ quá trình cải tiến và tạo ra một môi trường quyết định dựa trên thông tin ưu tiên.

Bảo trì dự đoán

Bảo trì dự đoán có ý nghĩa quan trọng trong việc phát hiện nhu cầu bảo trì máy móc trước khi xảy ra khủng hoảng và buộc sản xuất phải dừng lại ngay lập tức. Điều này làm nổi bật sự quan trọng của việc triển khai hệ thống thu thập, phân tích và quản lý dữ liệu.

Hệ thống này, một trong những ứng dụng IoT công nghiệp hiệu quả nhất, hoạt động thông qua cảm biến được lắp đặt trực tiếp trên máy và nền tảng vận hành. Các cảm biến có khả năng gửi cảnh báo ngay khi có yếu tố rủi ro.

Ví dụ, cảm biến giám sát robot hoặc máy móc có thể truyền dữ liệu đến các nền tảng, sau đó, dữ liệu được phân tích trong thời gian thực và áp dụng các thuật toán nâng cao để đưa ra cảnh báo về nhiệt độ cao hoặc rung động vượt quá giới hạn bình thường.

Triển khai các cải tiến nhanh hơn

IoT chủ yếu mang lại thông tin có giá trị để những người đảm nhận trách nhiệm cải tiến quy trình trong mô hình kinh doanh công nghiệp (như kỹ sư quy trình, chất lượng, hoặc sản xuất) có thể truy cập và phân tích dữ liệu một cách nhanh chóng và tự động.

iot-trong-cong-nghiep
Triển khai các cải tiến nhanh hơn

Việc thực hiện điều chỉnh quy trình từ xa cũng được thực hiện một cách hiệu quả. Điều này giúp tăng tốc độ triển khai các cải tiến, đồng thời đưa ra những thay đổi quan trọng trong lĩnh vực Trí tuệ hoạt động và Trí tuệ kinh doanh. Những sự thay đổi này không chỉ giúp doanh nghiệp nhanh chóng đối mặt với thách thức mà còn xây dựng lợi thế cạnh tranh cho nhiều doanh nghiệp trong ngành công nghiệp.

Theo dõi hàng tồn kho chính xác

Sử dụng hệ thống IoT công nghiệp cho phép theo dõi tự động hàng tồn kho, kiểm tra việc tuân thủ kế hoạch và phát cảnh báo khi có sai lệch. Đây không chỉ là một ứng dụng quan trọng trong lĩnh vực IoT công nghiệp mà còn là một phương tiện quan trọng để duy trì quy trình làm việc liên tục và hiệu quả.

Kiểm soát chất lượng sản phẩm

IoT mang lại một ứng dụng quan trọng khác là khả năng giám sát chất lượng sản phẩm từ giai đoạn nguyên liệu thô, quá trình sản xuất đến quá trình vận chuyển thông qua ứng dụng theo dõi thông minh. Điều này bao gồm cả việc theo dõi phản ứng của khách hàng cuối cùng khi họ nhận sản phẩm. Thông tin này đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá hiệu suất công ty và thực hiện các điều chỉnh cần thiết khi phát hiện lỗi, nhằm tối ưu hóa quy trình và phát hiện kịp thời các vấn đề trong dây chuyền sản xuất. Nó cũng đã được chứng minh rằng điều này là quan trọng để ngăn chặn rủi ro trong các ngành công nghiệp tinh vi như dược phẩm hoặc thực phẩm

Tối ưu hóa chuỗi cung ứng 

IoT trong công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa chuỗi cung ứng để đạt được hiệu suất tốt nhất. Trong ngữ cảnh này, khả năng truyền thông tin chuyển động theo thời gian thực về trạng thái chuỗi cung ứng của một công ty trở nên quan trọng. Điều này giúp phát hiện các cơ hội tiềm ẩn để cải thiện hoặc xác định chính xác các vấn đề đang làm trở ngại cho quy trình, khiến chúng trở nên không hiệu quả hoặc không có lợi nhuận.

Đảm bảo an toàn cho nhân viên

Việc đảm bảo an toàn cho nhân viên là ưu tiên quan trọng, và các máy thuộc hệ thống IoT có khả năng tạo ra dữ liệu thời gian thực về tình trạng của nhà máy. Bằng cách giám sát hư hại của thiết bị, chất lượng không khí, và tần suất bệnh tật trong nhà máy, cùng với các chỉ số khác, chúng ta có thể ngăn chặn các tình huống nguy hiểm có thể đe dọa đến người lao động. Điều này không chỉ nâng cao mức độ an toàn trong cơ sở, mà còn tăng cường năng suất và động lực của nhân viên. Ngoài ra, giảm thiểu chi phí kinh tế và bảo vệ danh tiếng do quản lý kém về an toàn của công ty.

Trong bối cảnh một cuộc cách mạng công nghiệp, Internet of Things (IoT) đang nổi lên như là một lực lượng chủ chốt trong sự phát triển của công nghiệp. Việc tích hợp IoT trong quy trình sản xuất không chỉ tăng cường tự động hóa mà còn mở ra nhiều cơ hội tối ưu hóa. Quản lý thông tin hàng tồn kho và đảm bảo an toàn cho nhân viên thông qua IoT không chỉ là xu hướng, mà là một yếu tố quyết định để doanh nghiệp vươn lên trong thị trường ngày nay. IoT trong công nghiệp không chỉ là một công nghệ, mà là một chiến lược cần thiết để định hình tương lai của sản xuất và quản lý công việc.

———————————————————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIẢI PHÁP SAO MAI

Địa chỉ: Tầng 4, Lucky Building, 81 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 090.818.4188

Email: info@saomaisoft.com

Trang web:  https://www.fasolutions.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/saomaisolutiongroup/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *