Đặc điểm của blockchain là gì? Các phiên bản blockchain khác nhau

dac-diem-cua-blockchain

Công nghệ Blockchain, hay chuỗi khối, đang trở thành một xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có khả năng ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, bao gồm dịch vụ tài chính, sản xuất, khu vực công, chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Cùng SSG tìm hiểu về công nghệ và đặc điểm của blockchain qua bài viết sau đây

Khái niệm Blockchain là gì?

Theo từng từ, “Block” được hiểu là “khối”, “Chain” được hiểu là “chuỗi”. Blockchain thể hiện một hình thức cơ sở dữ liệu, trong đó thông tin được lưu trữ trong từng khối và được nối tiếp với nhau. Dữ liệu trong từng khối được mã hóa và có khả năng mở rộng theo thời gian. 

dac-diem-cua-blockchain
Khái niệm Blockchain là gì?

Khi có thông tin hoặc giao dịch mới, thông tin cũ không bị xóa mà thay vào đó, thông tin mới sẽ được thêm vào một khối mới, liên kết với khối cũ để tạo thành một chuỗi. Blockchain có thể được ví như một cuốn sổ ghi chép toàn bộ dữ liệu trong hệ thống. Khác với cách lưu trữ thông thường, Blockchain tổ chức và lưu trữ thông tin dưới dạng các khối chứa nhiều dữ liệu.

Các phiên bản của công nghệ blockchain

Sau một quá trình phát triển kéo dài, hiện tại có tồn tại 04 phiên bản chính của công nghệ Blockchain:

dac-diem-cua-blockchain
Các phiên bản của công nghệ blockchain
 • Blockchain 1.0: Được sử dụng cho các thuật toán liên quan đến tiền điện tử (ví dụ: Bitcoin). Công nghệ này hỗ trợ việc chuyển đổi tiền tệ, tạo ra hệ thống thanh toán số thông qua việc áp dụng các thuật toán liên quan đến tiền tệ.
 • Blockchain 2.0: Được ứng dụng trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng, xử lý các tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, nợ, quyền sở hữu và các yếu tố liên quan đến thỏa thuận hoặc hợp đồng một cách minh bạch và rõ ràng nhất.
 • Blockchain 3.0: Kế thừa ưu điểm từ các phiên bản trước và có khả năng tích hợp vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Công nghệ Blockchain mở rộng sử dụng trong y tế, giáo dục, chính phủ và ngành nghệ thuật.
 • Blockchain 4.0: Được phát triển nhằm tối ưu hóa ưu điểm và khắc phục nhược điểm của các phiên bản trước đó. Đây là công nghệ dành cho doanh nghiệp, tạo ra các ứng dụng giao dịch nhanh chóng và hoàn thiện hơn.

Blockchain được xem là công nghệ tương lai và thu hút sự chú ý của các tập đoàn lớn như IBM, Citi Bank, JP Morgan.

Các Điểm Nổi Bật của Công Nghệ Chuỗi Khối Blockchain

Công nghệ Blockchain đã ra đời nhằm giải quyết các hạn chế và rủi ro mà các hệ thống giao dịch thông thường gặp phải. Vì vậy, Blockchain có những đặc điểm quan trọng sau:

dac-diem-cua-blockchain
Các Điểm Nổi Bật của Công Nghệ Chuỗi Khối Blockchain
 • Phân quyền: Hoạt động độc lập dựa trên thuật toán máy tính và không phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức nào khác, giúp tránh được rủi ro từ các bên thứ ba.
 • Phân tán: Dữ liệu được lưu trữ trong các khối phân tán tại nhiều địa điểm khác nhau, đảm bảo sự bền vững và không bị mất mát dữ liệu khi một nơi gặp sự cố.
 • Bất biến: Khi dữ liệu được ghi vào khối trong chuỗi khối, nó không thể bị thay đổi hay sửa đổi nhờ vào thuật toán đồng thuận và mã hash, đảm bảo tính không thể thay đổi của dữ liệu.
 • Bảo mật: Việc truy cập dữ liệu trong Blockchain chỉ được thực hiện thông qua việc sở hữu khóa riêng tư (private key), đảm bảo an toàn và bảo mật cho dữ liệu.
 • Minh bạch: Tất cả các giao dịch trong chuỗi khối được ghi lại và có thể được kiểm tra bởi mọi người, tạo điều kiện cho việc kiểm tra và truy xuất lịch sử giao dịch. Người dùng có thể được phân quyền để cho phép truy cập một phần thông tin trong Blockchain.
 • Hợp đồng thông minh: Đây là các đoạn mã số với logic if-this-then-that trong hệ thống Blockchain, cho phép tự động thực hiện các điều khoản mà không cần sự can thiệp của bên thứ ba. Hợp đồng này được thực thi khi các điều kiện được đáp ứng và không thể bị can thiệp hoặc hủy bỏ.
 • Khó bị phá hủy hoặc giả mạo: Lý thuyết chỉ có máy tính lượng tử mới có thể can thiệp và thay đổi Blockchain. Mặc dù có thể phá hủy hoàn toàn khi không còn Internet trên thế giới, nhưng điều này là không thực tế

Đặc điểm của Blockchain với những tính đặc trưng khác nhau như phân quyền, phân tán, bất biến, bảo mật và minh bạch đã chứng minh khả năng vượt trội trong việc giải quyết những vấn đề chính trong các hệ thống giao dịch. Khả năng tích hợp hợp đồng thông minh và sự không thể phá hủy hay giả mạo đều góp phần tạo nên sự đột phá và tiềm năng lớn của Blockchain, mở ra những cơ hội mới trong nhiều lĩnh vực khác nhau

———————————————————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIẢI PHÁP SAO MAI

Địa chỉ: Tầng 4, Lucky Building, 81 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 090.818.4188

Email: info@saomaisoft.com

Trang web:  https://www.fasolutions.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/saomaisolutiongroup/

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *