Tìm Hiểu Sự Phát Triển Của Hệ Thống Tự Động Trong Sản Xuất

he-thong-tu-dong-thong-minh

Thời đại công nghệ đã khiến công nghệ tự động hoá phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng song song với thế giới hiện đại ngày nay. Rất nhiều doanh nghiệp đã sử dụng các máy móc, hệ thống tự động áp dụng trong các nhà máy, khu sản xuất của mình. Hầu hết các hoạt động công nghiệp sản xuất đều đang được thực hiện tự động hóa song song với các mục tiêu khác. Đặc biệt, lợi ích của hệ thống tự động thông minh giúp thúc đẩy sản xuất và giảm thiểu chi phí lao động,… Nhưng lịch sử ban đầu của tự động hoá là gì và vì sao nó lại phát triển nhanh chóng như vậy, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Những dấu mốc ban đầu của tự động hoá

Từ những lúc bắt đầu, khái niệm về robot và sự phát triển tự động hóa chưa được công nhận rộng rãi trên thế giới. Bởi vì lúc đó hầu hết tất cả mọi người đều cảm thấy mơ hồ về những khái niệm công nghệ như robot tự động.
Vào năm 1913, Công ty Ford Motor đã giới thiệu một hệ thống dây chuyền tự động lắp ráp và sản xuất xe hơi. Những hệ thống tự động này được coi là sự tiên phong trong việc áp dụng tự động hóa vào trong sản xuất. Trước đó, một chiếc xe hơi đã được chế tạo bởi đội ngũ công nhân lành nghề với ít kinh nghiệm cũng như trình độ kỹ năng không cao. Sau đó, nhờ việc áp dụng hệ thống tự động hóa vào sản xuất đã cải thiện hiệu suất cũng như tăng doanh thu cho công ty. Hơn nữa, hệ thống tự động thông minh này còn tiết kiệm thời gian lắp ráp xe từ 12 giờ một xe xuống còn hơn một tiếng rưỡi một xe.

su-phat-trien-tu-dong-hoa

2. Quá trình phát triển mạnh mẽ của tự động hoá trong thế kỷ 20

Trong những năm đầu 1930, Nhật Bản là nước đi đầu trong việc phát triển và áp dụng tự động hóa. Đó cũng là tiền đề cho việc tự động hóa được áp dụng nhiều hơn trong ngành công nghiệp sản xuất hiện nay. Đến thời điểm này, hầu hết mọi người trên thế giới đã thay đổi cái nhìn và bắt đầu đánh giá cao lợi ích của các hệ thống tự động thông minh. Từ năm 1939 đến năm 1945 khi chiến tranh thế giới diễn ra, tự động hóa đã được áp dụng trong máy bay chiến đấu, máy bay hạ cánh, tàu chiến và xe tăng.
Nhật Bản đã đầu hàng Mỹ và các lực lượng đồng minh vào năm 1945, sau đó một chương trình tái thiết công nghiệp được bắt đầu. Dựa trên những chương trình công nghệ để phát triển thêm lợi ích, ứng dụng thay thế cho những phương thức lỗi thời. Những điều đó đã giúp Nhật Bản trở thành quốc gia hàng đầu thế giới khi nói về tự động hóa. Hàng loạt hãng xe ô tô như Honda, Toyota, Nissan đều có thể sản xuất các loại xe chất lượng cao dựa vào các hệ thống tự động.

3. Tình hình thực tế của hệ thống tự động hoá trong ngành sản xuất

he-thong-tu-dong-san-xuat

Hầu hết các robot thông minh đều có khả năng tính toán và cảnh báo vấn đề chất lượng, các yếu tố liên quan đến sản phẩm đều được kiểm soát. Tuy nhiên, những hệ thống tự động thông minh này vẫn cần hoạt động dưới giám sát của con người. Chúng rất linh hoạt và thích hợp để sử dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hầu hết hệ thống tự động sẽ phụ thuộc vào khả năng của máy tính, phần mềm và việc tối ưu hóa các thành phần khác nhau sẽ tạo nên những hệ thống sản xuất tối ưu nhất.

TỔNG KẾT

Sự ra đời và phát triển của hệ thống tự động hóa trong các ngành sản xuất đem lại nhiều kết quả và tương lai tốt đẹp. Giờ đây, mỗi ngày trôi qua thế giới sẽ lại có thêm nhiều sản phẩm chất lượng cao. Ngành công nghiệp sản xuất được thiết lập hệ thống tự động đã giúp nâng cao trình độ kỹ thuật của nhiều kỹ sư hơn. Cùng với đó việc sử dụng robot vào quy trình sản xuất còn giúp tiết kiệm thời gian để thúc đẩy thêm nhiều hoạt động của doanh nghiệp. Đặc biệt, không giống như điều mọi người hay nghe đến là “robot đang chiếm hữu con người”, những hệ thống này chỉ đang hỗ trợ một phần trong quy trình sản xuất của chúng ta.