Tìm Hiểu Sâu Hơn Về Công Nghệ Nhận Dạng Khuôn Mặt

cong-nghe-nhan-dang-khuon-mat

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt đã trở nên phổ biến và được áp dụng cho rất nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Với nhiều lợi ích thiết thực và đặc biệt giúp đảm bảo và kiểm soát an ninh chặt chẽ, nhận dạng khuôn mặt đã được phát triển trong nhiều ứng dụng, phần mềm hoặc thiết bị cần thiết phù hợp trong từng ngành nghề. Tuy nhiên công nghệ nào cũng có hạn chế riêng và nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về nó. Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu sâu về các mục đích chính và hạn chế của việc nhận dạng khuôn mặt.

Các mục đích của việc sử dụng nhận dạng khuôn mặt

Sử dụng với mục đích giải trí

Với mục đích này, hầu hết là để giải trí và đem lại niềm vui nên ta có thể dễ dàng thấy nó trong các filter của các app chụp hình hay trên các ứng dụng Instagram hay Snapchat và vô số kể các ứng dụng tương tự. Camera của điện thoại sẽ ‘nhìn’ để nhận diện khuôn mặt, đặc điểm của mắt, mũi và miệng sau đó sử dụng các thuật toán để khoá các hiệu ứng và định hướng chúng, khi bạn thực hiện hành động khác như chớp mắt hay cười sẽ có các hiệu ứng khác. Đây là mục đích cơ bản và đơn giản vì vậy nó chỉ nhận dạng các đặc điểm trên khuôn mặt hay còn gọi là tìm kiếm khuôn mặt.

Phục vụ nhu cầu bảo mật

bao-mat-khuon-mat

Với các ứng dụng bảo mật cần sử dụng khuôn mặt thường sẽ yêu cầu bạn đưa điện thoại lên phía trước màn hình ở một khoảng cách nhất định để nhận diện được các đặc điểm. Sau đó, mỗi lần bạn nhìn vào màn hình, hệ thống sẽ lập tức dò tìm các đặc điểm của bạn để nhận diện người đang dùng có phải là bạn – chủ điện thoại hay không mà mở khoá thiết bị. Với mục đích này, các thông tin được bảo mật ở cấp độ cao hơn và nhận diện khuôn mặt với cơ sở chắc chắn hơn.

Nhận dạng một cá nhân cụ thể

Mục đích cao nhất khi sử dụng nhận dạng khuôn mặt là nhận dạng một cá nhân cụ thể. Điều này có thể đảm bảo bảo mật, quảng cáo hoặc các mục đích khác liên quan đến kiểm soát con người. Với mục đích này, việc nhận dạng khuôn mặt sẽ cần nhiều thông tin để đối chứng đúng với khuôn mặt nên mọi cơ sở dữ liệu nào ‘miễn phí’ đều có thể sử dụng như là chứng minh nhân dân – ID Card, hoặc Facebook với đầy hình ảnh riêng tư cùng nhiều góc độ là một nguồn dữ liệu lí tưởng. Bạn cần lưu ý hơn về việc để lộ hình ảnh riêng tư của mình, tránh tiếp tay cho nhiều kẻ xấu thực hiện việc ảnh hưởng đến cá nhân mình.

Hạn chế của việc nhận dạng khuôn mặt

Chỉ nhận hình ảnh trực diện

Nhận dạng khuôn mặt hoạt động tốt nhất khi có hình ảnh ở phía trực diện của khuôn mặt. Việc nghiêng hay xoay/lệch đầu có thể làm việc nhận dạng khuôn mặt trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra bất kỳ sự thay đổi nào trên khuôn mặt khác với dữ liệu được ghi nhận ban đầu cũng sẽ khiến việc nhận diện trở nên khó khăn hơn.

Phụ thuộc vào ánh sáng

Hầu hết các phương thức nhận diện khuôn mặt đều phụ thuộc vào yếu tố ánh sáng rất nhiều. Trong điều kiện ánh sáng đầy đủ, việc nhận dạng sẽ diễn ra dễ dàng với độ chính xác tối đa. Tuy nhiên, nếu điều kiện ánh sáng yếu có thể sẽ gây khó khăn và giảm độ chính xác của việc xác thực gương mặt.

Cơ sở dữ liệu

co-so-du-lieu

Với các mục đích sử dụng để đảm bảo bật mật hoặc kiểm sát chặt chẽ thì có một cơ sở dữ liệu rộng lớn để lưu trữ hình ảnh các gương mặt là rất cần thiết. Nếu không có một cơ sở dữ liệu tốt, nhận dạng khuôn mặt có tốt thì cũng không thể xác thực được một khuôn mặt khi đã đủ thông tin ở hiện tại.

TỔNG KẾT

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt vẫn đang được các chuyên gia tiến hành nghiên cứu và phát triển theo nhiều cách thức khác nhau để chỉnh sửa các hạn chế như hiện tại. Trong tương lai, công nghệ nhận dạng khuôn mặt sẽ hứa hẹn phát triển mạnh mẽ và là một trong những công cụ hỗ trợ đảm bảo bảo mật, kiểm soát an ninh chặt chẽ.