Tìm Hiểu Chi Tiết Về Công Nghệ In 3D Phổ Biến Ngày Nay

Có thể nhận thấy rõ rằng: cuộc sống xung quanh chúng ta ngày càng có thêm nhiều vật được tạo ra bằng công nghệ in 3D. Không chỉ là những hình khối, những bộ phận lớn hay những thứ tinh vi mà kể cả những chi tiết, vật dụng đơn giản trong cuộc sống hàng ngày cũng được xây dựng  từ những công nghệ này.

Lịch sử về công nghệ 3D

Cách đây khoảng 40 năm về trước, lần đầu tiên nghe âm thanh trên radio, nhìn thấy hình ảnh của chính mình trên một tấm giấy hay xem những con người bé tí chạy nhảy trong chiếc hộp vuông vuông đã cảm thấy đó là một thứ gì đó ngoài sức tưởng tượng. Cho đến tận ngày hôm nay, khi khoa học công nghệ đã phát triển vượt bậc thì đi đâu chúng ta cũng có thể nghe thấy rất nhiều sản phẩm 3D như: TV 3D, phim 3D, âm thanh 3D, hình 3D.

Ý nghĩa chung của hững cụm từ trên đều dùng để mô tả lại công nghệ tạo ảo giác hình khối lên thị giác và thính giác của con người. Mục đích của nó nhằm mô phỏng lại những gì ta có thể thấy và nghe được.

Công nghệ in 3D là gì

Công nghệ in 3D hay công nghệ tạo khối mẫu nhanh là cách thực hiện việc in 3D hay nói cách khác là cách để máy in 3D hoạt động. Ngày nay, công nghệ in 3D phát triển rất đa dạng.

– Mỗi sản phẩm 3D có thể được in ra bằng nhiều vật liệu khác nhau như: vật liệu dạng khối, dạng lỏng, dạng bột bụi.

– Mỗi loại vật liệu cũng có những phương thức khác nhau để in như: sử dụng tia laser, dụng cụ cắt, đùn ép nhựa,…

– Cách thức in thì có in từ dưới lên, in từ đỉnh xuống.

Định nghĩa máy in 3D

Máy in 3D có thể là dạng máy in rải dây nóng chảy (Fused Deposition Modeling – FDM). Nó có thể giống như các máy in mực 2D nhưng có thêm một ống để chứa các giọt vật liệu được làm nóng chảy. Từ các giọt vật liệu nóng chảy ấy, một lớp của vật thể sẽ được tạo ra giống với các chi tiết đã phác thảo trong bản vẽ 3D.

Một loại máy in 3D khác là máy in thiêu kết lazer chọn lọc (selective laser sintering – SLS). Một lớp của vật thể được tạo ra bằng cách dùng tia lazer nung chảy “bột nguyên liệu”. Có nhiều loại máy in dùng các cách thức khác để cho ra các sản phẩm 3D.

Tìm hiểu về các sản phẩm 3D từ máy in 3D

Về sản phẩm 3D

Sản phẩm 3D trong công nghệ in 3D là một định nghĩa hoàn toàn khác! Trong trường hợp này nó sẽ là những sản phẩm thật, là vật thể thật mà chúng ta có thể cầm nắm trên tay hay quan sát trực tiếp từng chi tiết bằng mắt thường. 3D là mọi thứ xung quanh chúng ta, những thứ quen thuộc chúng ta vẫn tiếp xúc hằng ngày. Chính vì nó quá quen thuộc nên chúng ta thường không gọi nó là các sản phẩm 3D.

Về ứng dụng thực tế của nó

Trong xây dựng

Công ty MX3D chuyên in 3D (có trụ sở tại thủ đô Amsterdam, Hà Lan) công bố ứng dụng công nghệ in 3D để xây chiếc cầu bắc qua một con kênh tại địa phương. Theo The Guardian (Anh), dự án đã bắt đầu vào tháng 9, trong đó một máy in 3D tích hợp cánh tay robot được sử dụng để “in” các kết cấu thép theo định dạng 3D.

Vào tháng 3-2014, Công ty Kỹ thuật Thiết kế trang trí Doanh Sáng (Trung Quốc) đã xây dựng thành công ngôi nhà bằng công nghệ in 3D mà không gây ảnh hưởng bụi bặm hay tiếng ồn đến khu vực xung quanh cũng như môi trường. Công nhân trực tiếp xây dựng cũng ít phải tiếp xúc với các chất độc hại hơn. Áp dụng công nghệ đã đem đến hiệu quả rất cao cho dự án, nó giúp giảm 30%-60% chất thải xây dựng, 50%-70% thời gian sản xuất và 80% chi phí lao động.

Trong sản xuất xe ô tô

Hãng Divergent Microfactories đã giới thiệu chiếc Divergent Microfactories Blade mượt mà và vô cùng bắt mắt. Đặc biệt xe có tổng khối lượng chỉ 635kg, nhẹ hơn rất nhiều so với các loại siêu xe đình đám nhất trên thế giới. Mẫu xe này dùng động cơ sử dụng nhiên liệu hỗn hợp và có công suất tới 700 mã lực. Tuy nhiên điều cần chú ý nhất là quá trình sản xuất được thực hiện bằng công nghệ in 3D.