Tại sao nên sử dụng robot tự hành AGV trong ngành sản xuất bán dẫn?

agv-trong-san-xuat-ban-dan

AGV đang được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành công nghiệp hiện đại từ sản xuất hàng hóa đến cung cấp dịch vụ. Trong đó đặc biệt có ngành sản xuất bán dẫn. Hãy cùng tìm hiểu tại sao robot AGV lại được ngành công nghiệp này ưa chuộng đến thế nhé! 

AGV và những ưu điểm không thể bỏ qua 

AGV là một loại xe tự hành có hướng dẫn, được sử dụng để vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu, hoặc sản phẩm trong các nhà xưởng, nhà máy, khu công nghiệp, hoặc bệnh viện. Các ưu điểm của AGV có thể kể đến như:

agv-trong-san-xuat-ban-dan
AGV và những ưu điểm không thể bỏ qua
 • Có thể hoạt động liên tục trong tất cả các điều kiện thời gian mà không cần nghỉ ngơi hay thay ca. Chúng cũng không yêu cầu quá trình đào tạo hay quản lý như con người, vì thế mà tiết kiệm được khoảng thời gian đáng kể.
 • Được lập trình và nâng cấp để hoạt động chính xác và linh hoạt, giúp tránh tai nạn khi nâng và vận chuyển hàng hóa. Chúng cũng được trang bị các camera, laser, và cảm biến để phát hiện và tránh được các vật cản hay người lao động trên đường di chuyển.
 • Có thể tối ưu hóa lộ trình di chuyển, tốc độ, hướng, hoặc số lượng xe theo nhu cầu của quy trình sản xuất. Robot AGV cũng có thể kết nối với các hệ thống quản lý kho, quản lý sản xuất, hoặc quản lý chất lượng để nhận và gửi dữ liệu.
 • Dễ dàng thay đổi lộ trình di chuyển, tốc độ, hướng, hoặc số lượng xe theo các thay đổi trong ngành công nghiệp.

Lợi ích của việc sử dụng AGV trong ngành công nghiệp bán dẫn 

Nhờ những tính năng, ưu điểm trên mà công nghệ AGV không chỉ được ứng dụng trong 1 ngành mà được sử dụng như một công cụ cho mọi ngành nghề.

agv-trong-san-xuat-ban-dan
Lợi ích của việc sử dụng AGV trong ngành công nghiệp bán dẫn

Việc sử dụng AGV trong ngành công nghiệp bán dẫn là điều hoàn toàn phù hợp do đây là 1 ngành  đòi hỏi một quy trình sản xuất chính xác cao, an toàn và hiệu quả. 

AGV mang lại những lợi ích cho doanh nghiệp về: 

 • Chi phí lao động và đào tạo lao động mới 
 • Tăng độ an toàn trong công đoạn vận chuyển hàng hóa 
 • Tăng độ chính xác và năng suất trong quá trình vận chuyển, kết nối hệ thống các kho
 • Nâng cao tính linh hoạt và thích ứng đối với những thay đổi của nhà máy 

So sánh AGV và những công cụ vận chuyển khác 

Chúng ta sẽ so sánh AGV với những phương tiện vận chuyển truyền thống như xe đẩy, xe nâng băng tải hoặc bằng sức lao động của con người để thấy sự khác biệt: 

agv-trong-san-xuat-ban-dan
So sánh AGV và những công cụ vận chuyển khác

Điểm tương đồng

Cả AGV và các công cụ truyền thống đều có chức năng vận chuyển các nguyên liệu, linh kiện, hoặc sản phẩm bán dẫn trong quá trình sản xuất. Cả hai đều cần tuân thủ các tiêu chuẩn về sạch sẽ, an toàn, và chính xác trong môi trường sản xuất bán dẫn.

Điểm khác biệt: 

agv-trong-san-xuat-ban-dan
AGV và các công cụ truyền thống đều có chức năng vận chuyển các nguyên liệu, linh kiện, hoặc sản phẩm bán dẫn trong quá trình sản xuất
 • Xe đẩy và xe nâng: cần có nhân viên điều khiển và can thiệp, gây ra chi phí nhân công và vận hành cao. Chúng cũng có thể gây ra va đập hay rung lắc cho các nguyên liệu bán dẫn, làm hư hỏng hoặc hao mòn, hoặc thậm chí có thể gây ra tĩnh điện hay bụi bẩn, ảnh hưởng đến chất lượng của các linh kiện bán dẫn. 
 • Băng tải: chỉ có thể di chuyển theo một lộ trình cố định, không linh hoạt và thích ứng được với các thay đổi trong quy trình sản xuất. Loại hình vận chuyển này cũng có thể gây ra sự mất liên lạc giữa các thiết bị bán dẫn, khiến cho việc quản lý và kiểm soát dữ liệu khó khăn.
 • Bằng tay: người lao động phải mang vác các nguyên liệu bán dẫn từ kho đến các máy móc sản xuất hoặc ngược lại gây ra sự mệt mỏi, sai sót, và tai nạn cho người lao động. Ngoài ra, người lao động cũng có thể gây ra tĩnh điện hay bụi bẩn cho các nguyên liệu bán dẫn, làm giảm chất lượng của chúng.
 • Robot AGV: có thể tự động hoạt động mà không cần nhân viên điều khiển hay can thiệp, có thể tối ưu hóa lộ trình di chuyển, tốc độ, hướng, hoặc số lượng xe theo nhu cầu của quy trình sản xuất. Bên cạnh đó, công nghệ AGV kết nối với các hệ thống quản lý kho, quản lý sản xuất, hoặc quản lý chất lượng để nhận và gửi dữ liệu, có thể phát hiện và tránh được các vật cản hay người lao động trên đường di chuyển. 

AGV là một loại xe robot tự hành có hướng dẫn, được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp bán dẫn. AGV mang lại nhiều giá trị cho ngành này, như tăng hiệu suất và giảm chi phí, đảm bảo chất lượng và an toàn, tăng khả năng linh hoạt và thích ứng. AGV được ứng dụng trong nhiều khâu của quy trình sản xuất bán dẫn, từ vận chuyển wafer, reticle, cho đến vận chuyển linh kiện bán dẫn. AGV là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho ngành công nghiệp bán dẫn trong thời đại công nghệ 4.0.

———————————————————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIẢI PHÁP SAO MAI

Địa chỉ: Tầng 4, Lucky Building, 81 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 090.818.4188

Email: info@saomaisoft.com

Trang web:  https://www.fasolutions.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/saomaisolutiongroup/