Những Sai Lầm Thường Gặp Phải Khi Triển Khai Hoạt Động Marketing

trien-khai-marketing

Marketing online là việc mang sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến gần hơn với lượng lớn khách hàng sử dụng Internet. Có rất nhiều hoạt động marketing online thu hút và được nhiều doanh nghiệp triển khai trong các chiến dịch. Tuy nhiên, có một số sai lầm mà các doanh nghiệp cũng như người làm marketing thường hay mắc phải khi triển khai các hoạt động marketing. Những sai lầm này có thể khiến các chiến dịch marketing không đạt được kết quả như mong muốn. Cùng những điều cần lưu ý để tránh mắc sai lầm khi triển khai hoạt động marketing.

1. Không xây dựng kế hoạch chăm sóc khách hàng

Tâm lý khách hàng thường có xu hướng mua hàng lâu dài với những sản phẩm/dịch vụ mà họ đã biết và tin tưởng. Vậy nên nếu doanh nghiệp của bạn không giữ liên lạc thường xuyên, hỏi thăm và xây dựng niềm tin với khách hàng, thì việc triển khai marketing online có thể không đem lại hiệu quả cao.
Hãy lên danh sách khách hàng, lập kế hoạch gửi các thông tin hữu ích để tạo ấn tượng tốt cho khách hàng và qua đó giữ liên lạc thường xuyên với họ. Nhờ đó bạn cũng có thể nhắc cho khách hàng nhớ đến sản phẩm/dịch vụ của khách hàng.
Bạn sẽ không phải lo lắng khách hàng sẽ quên bạn, bởi bạn luôn xuất hiện trong hộp thư của họ, cùng với những lợi ích thông tin bạn mang đến.
Hãy lưu ý sử dụng những phần mềm gửi email marketing để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

ke-hoach-cham-soc-khach-hang

2. Triển khai email marketing không chặt chẽ

Email marketing là một trong những phương thức triển khai marketing khá phổ biến và đem lại nhiều hiệu quả tới khách hàng. Tuy nhiên, nếu hệ thống email marketing không được quản lý tốt, các email sẽ có lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp, nội dung không rõ ràng, không truyền tải đúng thông điệp… Những thiếu sót, lỗi hiển thị rõ trên email sẽ khiến khách hàng không muốn đọc và tìm hiểu thông tin trong mail.

3. Spam quá nhiều về thông tin sản phẩm, dịch vụ

Hiện tượng “spam” chính là một sai lầm cơ bản trong marketing online khi quá nóng vội đẩy mạnh các chiến lược quảng cáo bằng cách gửi thư hàng loại đến địa chỉ email của khách hàng mà không cần quan tâm họ có muốn nhận thư hay không. Spam sẽ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu và có ấn tượng xấu với doanh nghiệp của bạn. Đây thực sự là điều tối kỵ nhất là với các doanh nghiệp đang xây dựng thương hiệu. Hãy nhớ, đừng bao giờ đưa “spam” vào chiến lược kinh doanh.

4. Sử dụng Hosting không đảm bảo chất lượng

Trên internet, website là tài sản quan trọng nhất của doanh nghiệp, chúng như một bộ mặt, cửa hàng của doanh nghiệp để chào đón và tiếp cận khách hàng trên internet. Chính vì vậy nếu bạn nghĩ sử dụng dịch vụ Hosting miễn phí hoặc giá rẻ để tiết kiệm chi phí và không có vấn đề gì thì hoàn toàn sai lầm. Các lý do phổ biến có thể kể đến như:
– Website đặt trên máy chủ quá tải sẽ khiến khách hàng truy cập khó khăn, hay bị văng ra…
– Website của bạn sẽ bị đặt các banner quảng cáo của nhà cung cấp..
Vậy nên đừng quá tiết kiệm các chi phí để duy trì vận hành website ổn định hơn. Website được duy trì và vận hành ổn định sẽ giúp tăng cường tỷ lệ chuyển đổi của doanh nghiệp hơn.

5. Không chú trọng đến phản hồi khách hàng

phan-hoi-khach-hang

Các doanh nghiệp luôn cho rằng website của mình vẫn đang hoạt động ổn định và vì vậy mà thường bỏ quên phản hồi của khách hàng khi gặp các sự cố khó khăn về truy cập website cũng như để lại các bình luận tiêu cực. Hãy nhớ rằng những phản hồi của khách hàng chứng tỏ họ đã quan tâm đến website, sản phẩm/dịch vụ của bạn, đó chính là những khách hàng tiềm năng trong tương lai. Hãy ghi nhận những đóng góp, phản hồi của khách hàng để chỉnh sửa thiết kế website phù hợp. Điều này sẽ góp phần nào giúp hoạt động kinh doanh diễn ra thuận lợi hơn.

KẾT LUẬN

5 sai lầm khi triển khai marketing phía trên chỉ là một phần nhỏ trong hàng ngàn các sai lầm khác, tuy nhiên đó là những sai lầm mà bạn dễ mắc phải nhất và nó có thể nhanh chóng làm giảm uy tín cũng như danh tiếng của doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp hãy lưu ý và lựa chọn cho mình những phương án triển khai marketing phù hợp.