Những lợi ích của Blockchain trong ngành bán lẻ là gì

cong-nghe-blockchain

Blockchain không chỉ là một công nghệ độc đáo mà còn là cơ sở của sự đổi mới trong quản lý chuỗi cung ứng. Những lợi ích của Blockchain trong ngành bán lẻ không chỉ tăng tính hiệu quả mà còn mở ra những triển vọng mới, từ việc theo dõi nguồn gốc sản phẩm đến việc quản lý hàng hoá và dịch vụ một cách minh bạch.

Truy xuất nguồn gốc hàng hóa

Hiện nay, người tiêu dùng thường rất quan tâm đến nguồn gốc của hàng hóa cũng như tác động của chúng đối với môi trường và hệ sinh thái. Do đó, việc hiểu rõ quá trình hoạt động của chuỗi cung ứng đối với một sản phẩm cuối cùng mà họ mua là điều vô cùng quan trọng. 

loi-ich-cua-blockchain
Truy xuất nguồn gốc hàng hóa

Tính minh bạch và không thể sửa đổi của công nghệ Blockchain đã trở thành một giải pháp thành công cho việc theo dõi nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, đảm bảo chất lượng và tạo niềm tin trong chuỗi cung ứng. Điều này cho phép mọi bên liên quan – từ nhà sản xuất, nhà cung cấp, nhà bán lẻ cho đến người tiêu dùng – có thể theo dõi quá trình di chuyển của một sản phẩm.

Ở Mỹ, Walmart cùng với 9 công ty hàng đầu trong ngành thực phẩm và bán lẻ (bao gồm Nestlé SA, Dole Food Co., Driscoll’s Inc., Golden State Foods, Kroger Co., McCormick and Co., McLane Co., Tyson Foods Inc, Unilever NV), đã hợp tác với IBM để áp dụng công nghệ Blockchain vào việc theo dõi sản phẩm trên toàn cầu qua chuỗi cung ứng. Bằng việc thu thập thông tin về nguồn gốc, an toàn và tính xác thực của thực phẩm, Walmart đã giảm đáng kể thời gian theo dõi sản phẩm, cải thiện an toàn thực phẩm và khả năng truy xuất nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Thực tế, họ đã thành công trong việc áp dụng công nghệ blockchain để theo dõi nguồn gốc thịt heo tại Trung Quốc và xoài tại Trung Mỹ. Với công nghệ mới, Walmart chỉ mất 2,2 – 7 giây để cung cấp thông tin về chuỗi cung ứng qua mã QR code cho khách hàng, trong khi trước đây việc này có thể mất hơn 6 ngày.

Lợi ích của Blockchain trong ngành bán lẻ đã được kiểm chứng cụ thể. Ở Pháp, Carrefour đã sử dụng công nghệ này để theo dõi nguồn gốc thực phẩm tại châu Âu, từ việc theo dõi thịt gà và cà chua ban đầu, đến việc áp dụng cho dòng sản phẩm sữa tươi nguyên chất tiệt trùng. Khách hàng có thể theo dõi các sản phẩm trên toàn chuỗi cung ứng thông qua điện thoại di động.

Starbucks cũng đã cho phép khách hàng truy xuất nguồn gốc các hạt cà phê thông qua giải pháp blockchain từ Microsoft. Khi mua gói cà phê tại các cửa hàng Starbucks ở Mỹ, khách hàng có thể quét mã trên gói để xem nguồn gốc của hạt cà phê, từ nơi trồng, rang và cả quá trình ủ của baristas. Người trồng cà phê cũng có thể theo dõi hành trình của hạt cà phê từ trang trại của họ. Đây là một cách mà Starbucks đáp ứng sự tò mò của khách hàng, đặc biệt là những người trẻ, đó cũng là tập đoàn cà phê này hướng đến khách hàng chính của mình khi nói về nguồn gốc của thực phẩm.

Kiểm soát hàng giả và chống gian lận trong thương mại

Gian lận hàng giả tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu, ước tính mất khoảng 5,38 nghìn tỷ USD hàng năm. Trong bối cảnh này, sự ưu việt của việc áp dụng sổ cái kỹ thuật số như blockchain là không thể bỏ qua. 

Để ngăn chặn gian lận trong quá trình mua bán, các công ty có thể sử dụng hóa đơn trên nền tảng blockchain để đảm bảo tính không thay đổi giữa người cung cấp và người mua hàng.

Thực tế, việc các giao dịch phải được xác nhận bởi tất cả các bên cũng giúp giảm thiểu gian lận. Các nhà bán lẻ có thể đảm bảo tính xác thực của sản phẩm thông qua việc sử dụng công nghệ blockchain, vì hàng giả sẽ không có lịch sử xác minh trong hệ thống này. Đương nhiên, để blockchain có thể thực hiện chức năng này, việc đảm bảo tính toàn vẹn của thông tin nhập vào hệ thống là điều cần thiết.

cong-nghe-blockchain
Công nghê Blockchain – Kiểm soát hàng giả và chống gian lận trong thương mại

Để đảm bảo khả năng truy xuất nguồn gốc và tính xác thực rõ ràng, công ty kim cương hàng đầu De Beers đã tạo ra Tracr. Hệ thống được hỗ trợ bởi blockchain này tạo ra một tài sản kỹ thuật số cho từng viên kim cương ngay khi nó được khai thác, và theo dõi việc di chuyển qua toàn bộ chuỗi cung ứng cho đến khi đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Hệ thống này ngăn chặn việc buôn bán kim cương giả mạo và tạo niềm tin vào nguồn gốc của các sản phẩm kim cương của công ty.

 

Tại Hàn Quốc, một dự án thử nghiệm truy xuất thông tin về thịt bò trong chuỗi cung ứng sử dụng công nghệ blockchain. Giải pháp mới từ công nghệ blockchain này được thiết kế để giải quyết vấn đề về giả mạo, đồng thời cải thiện ngành nông nghiệp thông qua việc mã hóa thông tin phức tạp và lưu trữ dữ liệu dựa trên cơ chế đồng thuận để ngăn chặn việc thay đổi và làm giả thông tin

Quản lý khách hàng hiệu quả

Thường thì khách hàng có thể quên hoặc không biết đến số điểm tích luỹ từ các chương trình thành viên của các đơn vị bán lẻ. Các nhà bán lẻ có thể chuyển đổi các điểm tích lũy thành dạng số hóa nhờ công nghệ blockchain. Với loại tiền điện tử này, khách hàng có thể sử dụng nó để đầu tư hoặc mua bất kỳ mặt hàng nào mà họ mong muốn. Việc biết rằng ví điện tử của họ có khả năng gia tăng giá trị thường thúc đẩy khách hàng quay lại. Không chỉ cải thiện trải nghiệm và khuyến khích người tiêu dùng quay trở lại, mà hệ thống blockchain cũng giúp các nhà bán lẻ thu hút thế hệ người tiêu dùng trẻ – một nhóm rất quan tâm đến tiền điện tử và công nghệ blockchain.

Cải thiện dịch vụ bảo hành sản phẩm thông qua Blockchain

Công ty có thể áp dụng công nghệ Blockchain để tối ưu hóa việc thu hồi sản phẩm khi xảy ra sự cố không mong muốn. Việc quan trọng là khả năng nhanh chóng và chính xác truy xuất thông tin về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm, đồng thời sử dụng bên thứ ba không thể thao túng thông tin để hỗ trợ việc giảm thiểu chi phí thu hồi, mất mát về lợi nhuận, danh tiếng và nhiều vấn đề khác.

ngon-ngu-lap-trinh-blockchain
Cải thiện dịch vụ bảo hành sản phẩm thông qua Blockchain

Trong trường hợp này, công nghệ Blockchain trở nên vô cùng lý tưởng. Blockchain có khả năng xác định rõ ràng lô sản phẩm cần thu hồi khi có vấn đề phát sinh. Nếu một trang trại cụ thể cần thu hồi sản phẩm do nhiễm bẩn, một nhà bán lẻ sử dụng Blockchain có thể xác định và loại bỏ các sản phẩm đến từ trang trại đó, trong khi vẫn giữ lại các sản phẩm khác để bán. Blockchain cũng hữu ích trong việc theo dõi nguồn gốc của từng phần trên sản phẩm. Nếu có phần sản phẩm nào bị hỏng, các công ty có thể xác định được nguồn gốc từ nhà cung cấp hay công ty nào đã sản xuất nó, từ đó có những biện pháp thu hồi, điều chỉnh nhanh chóng và chính xác.

Trong ngành thực phẩm, Blockchain có thể được áp dụng để theo dõi các sản phẩm dễ hỏng. Công ty có thể đảm bảo người tiêu dùng nhận được sản phẩm chất lượng và thời hạn sử dụng lâu hơn thông qua Blockchain. Khả năng truy xuất nhanh chóng từ Blockchain cũng giúp người tiêu dùng dễ dàng kiểm tra nguồn gốc thực phẩm, từ đó tạo niềm tin khi mua hàng. Ngoài ra, Blockchain cũng cho phép các công ty sản xuất và phân phối theo dõi thời gian của quy trình sản xuất nguyên liệu và thành phần, giúp họ dự đoán thời gian và chi phí một cách chính xác hơn

Hiệu chỉnh quy trình thanh toán là một trong những lợi ích của blockchain

Blockchain là hệ thống giao dịch tiền điện tử an toàn. Công nghệ này cho phép các nhà bán lẻ thực hiện thanh toán số, mở rộng khả năng thanh toán xuyên biên giới và cung cấp nhiều lựa chọn thanh toán thương mại điện tử hơn cho khách hàng. Bằng việc cung cấp bản ghi điện tử, Blockchain giúp quy trình thanh toán diễn ra suôn sẻ, tức thời và tự động hoàn trả.

truy-xuat-nguon-goc-thuy-san
Hiệu chỉnh quy trình thanh toán là một trong những lợi ích của blockchain

Việc triển khai quy trình thanh toán trực tuyến kết nối trực tiếp giữa người mua và người bán trên các nền tảng thương mại điện tử loại bỏ sự can thiệp của các bên trung gian. Điều này giúp giảm phí giao dịch ngân hàng và giảm thời gian xử lý các giao dịch thanh toán.

Blockchain cải thiện tốc độ quy trình thanh toán trong thương mại điện tử bằng việc tạo bản ghi chống giả mạo các giao dịch. Điều này giúp các nhà bán lẻ loại bỏ nhu cầu yêu cầu thông tin cá nhân của khách hàng như địa chỉ và thông tin thẻ tín dụng khi thanh toán, tiết kiệm thời gian và tăng tính bảo mật của giao dịch.

Lợi ích của blockchain không chỉ giới hạn ở việc cải thiện tính an toàn và minh bạch trong các ngành công nghiệp khác nhau. Nó còn mang lại sự linh hoạt trong quản lý thông tin, tăng cường khả năng theo dõi nguồn gốc hàng hóa, và thúc đẩy việc tối ưu hóa quy trình thanh toán. Điều này thúc đẩy sự tin cậy, tiết kiệm chi phí, và cung cấp nền tảng mạnh mẽ cho các ứng dụng tương lai trong xã hội số.

———————————————————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIẢI PHÁP SAO MAI

Địa chỉ: Tầng 4, Lucky Building, 81 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 090.818.4188

Email: info@saomaisoft.com

Trang web:  https://www.fasolutions.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/saomaisolutiongroup/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *