Lợi Ích Đặc Biệt Mà Các Công Nghệ 3D Đem Lại

loi-ich-cong-nghe-3d

Trong tất cả các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, y học, thẩm mỹ làm đẹp, công nghệ 3D đã và đang khẳng định vai trò chủ đạo của mình. Công nghệ 3D cùng những bản vẽ 3D và công cụ máy in 3D đã hỗ trợ rất nhiều cho các nhân viên trong công việc. Công nghệ và bản vẽ 3D cho phép theo dõi tổng quát về 1 sản phẩm hoặc vấn đề nào đó với mức độ chính xác tuyệt đối. Và có rất nhiều lợi ích mà công nghệ này đem lại.

Lợi ích của công nghệ 3D

1. Trong phục vụ giáo dục

3d-trong-giao-duc
Công nghệ 3D không chỉ phục vụ các sinh viên kiến trúc, đồ họa mà còn có thể áp dụng cho những nhà nghiên cứu, kĩ sư, giảng viên hay bất kỳ cá nhân nào có nhu cầu tạo ra các vật mẫu cho riêng mình.
Các giảng viên có thể tạo các bản vẽ 3D sau đó in ra các chi tiết máy để phục vụ công tác giảng dạy cho các sinh viên trong bài giảng. Việc tiếp cận thực tế mẫu vật trong các tiết học sẽ giúp tăng cường khả năng tiếp thu kiến thức bài giảng. Các kiến thức lúc này sẽ không chỉ là hình ảnh minh hoạ trên sách vở mà đã trở thành vật cụ thể.
Còn những kỹ sư thì việc sử dụng mô hình 3D để nghiên cứu và phân tích các bộ phận, chi tiết máy là điều rất cần thiết. Khi đã có đủ đánh giá và phân tích về sản phẩm có thể kịp thời sửa chữa hoặc thay đổi cho phù hợp và nâng cao chất lượng.

2. Trong sản xuất, kinh doanh

Việc ứng dụng công nghệ này vào mỗi doanh nghiệp đã trở nên phổ biến. Với các máy in 3D sử dụng công nghệ tiên tiến có thể giúp bộ phận R&D của doanh nghiệp rút ngắn thời gian tạo mẫu Prototype, tăng độ chính xác cho vật thể in. Qua đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư và đáp ứng được nhu cầu thị trường trong bối cảnh cạnh tranh hiện nay. Công nghệ 3D còn hỗ trợ doanh nghiệp cải tiến phương thức sản xuất và phát huy tối đa khả năng sáng tạo góp phần tăng trưởng năng suất, chất lượng sản phẩm.

3. Trong y tế, sức khoẻ

Các bản vẽ hay mô hình 3D đã giúp các bác sĩ nghiên cứu bộ phận cơ thể người dễ dàng hơn và rút ngắn thời gian hội chẩn cũng như đưa ra quyết định chính xác hơn. Việc thực hiện các ca phẫu thuật cũng có tính chính xác cao cũng như thời gian thực hiện nhanh. Đồng thời in 3D còn giúp tạo ra những cơ quan thay thế bộ phận cơ thể tương thích cao với cơ thể bệnh nhân.

4. Trong gia công thiết bị

Áp dụng công nghệ 3D tại nơi làm việc hoàn toàn cho phép bạn nhanh tạo ra các vật mẫu mà không cần mất quá nhiều thời gian để đặt hàng tại nơi gia công. Chỉ cần bản vẽ 3D cùng chiếc máy in kết hợp với thao tác thực hiện đơn giản là kết quả về vật mẫu đã có chỉ sau vài giờ. Đặc biệt vật mẫu thể hiện đúng và khớp đến mức chính xác gần như tuyệt đối với các thông số kỹ thuật, chi tiết bạn đặt ra trong các bản vẽ ban đầu.

Mặt trái của công nghệ 3D

cong-nghe-3d

  • Sự phổ biến của công nghệ 3D cũng gây ra nhiều mặt trái với xã hội và đời sống hàng ngày. Với công nghệ này, kẻ xấu có thể sử dụng để tự tạo ra vũ khí, đe dọa trật tự xã hội và an ninh khu vực. Tạp chí The National Interest (Mỹ) dẫn lời các chuyên gia cảnh báo các loại vũ khí có thể được sản xuất tại nhà dễ dàng. Điều này sẽ khiến chính quyền các nước phải xem xét và sửa đổi lại toàn bộ quy định kiểm soát vũ khí.
  • Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Illinois (Mỹ) cho biết in sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng khi sử dụng trong nhà. Lượng khí thải từ việc in 3D cũng tương đương với việc đốt một điếu thuốc lá hoặc nấu nướng trên lò gas hay điện. Hơn thế, vi khuẩn sẽ trú ngụ và xâm nhập vào các khoảng trống trong các máy in 3D đặt tại nhà nếu không được vệ sinh không kỹ càng.
  • Đặc biệt nó còn tiêu tốn chi phí để duy trì năng lượng như điện và gây ô nhiễm môi trường ở mức độ nhỏ với lượng khí thải thải ra hàng ngày.

Tuy có khá nhiều điểm cần cân nhắc trong việc ứng dụng công nghệ 3D để sử dụng phổ biến nhưng thực tế đã cho thấy rằng công nghệ này vẫn được sử dụng rất nhiều trong nhiều lĩnh vực hoạt động.