Các phương pháp và lý do cần truy xuất nguồn gốc thực phẩm

truy-xuat-nguon-goc-thuc-pham

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm được coi là một biện pháp quan trọng để đảm bảo tính minh bạch trong việc cung cấp thông tin về nguồn gốc và quá trình sản xuất của sản phẩm từ khi nó ra đời cho đến khi nó đến tay người tiêu dùng. Trong thời kỳ cạnh tranh gay gắt ngày nay, các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm không chỉ cần tối ưu hóa về mặt giá cả, mà còn cần tập trung vào việc đảm bảo chất lượng sản phẩm và coi đó như một công cụ quan trọng để thu hút sự quan tâm của khách hàng. Điều này tạo nền tảng cho việc xây dựng niềm tin của người tiêu dùng và thúc đẩy sự gia tăng lợi nhuận của doanh nghiệp

Truy xuất nguồn gốc trong ngành thực phẩm là gì

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là quá trình theo dõi thông tin liên quan đến sản phẩm thực phẩm từ nguồn gốc sản xuất đến sản phẩm cuối cùng. Điều này bao gồm việc theo dõi mọi khâu trong quá trình chế biến và phân phối sản phẩm. Cụ thể, các công ty sản xuất cần đưa thông tin về nguyên liệu và thành phần sản phẩm vào hệ thống từ khâu đầu tiên của chuỗi sản xuất cho đến khâu đóng gói sản phẩm.

truy-xuat-nguon-goc-thuc-pham
Truy xuất nguồn gốc trong ngành thực phẩm là gì

Tất cả thông tin về sản phẩm này được lưu trữ trên máy chủ để dễ dàng truy xuất. Người mua có thể xem thông tin về sản phẩm và lịch sử quy trình chế biến sản phẩm trên hệ thống, thậm chí cả trước khi sản phẩm rời khỏi nơi sản xuất.

Ngoài việc theo dõi quá trình sản xuất, truy xuất nguồn gốc thực phẩm còn liên quan đến việc theo dõi quá trình phân phối sản phẩm và vị trí của sản phẩm sau khi đã được phân phối đến thị trường. Mục tiêu của quá trình này là đảm bảo rằng cả nhà sản xuất và người cung cấp có khả năng nhanh chóng thu hồi sản phẩm nếu có vấn đề về chất lượng được phát hiện sau khi sản phẩm đã được đưa ra thị trường.

Vì sao Truy xuất nguồn gốc thực phẩm quan trọng?

Trong lĩnh vực ngành thực phẩm, việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm đóng vai trò quan trọng với hai yếu tố chính:

  • Tuân thủ quy định bắt buộc của nhà nước và tổ chức thực phẩm: Tại Việt Nam, hệ thống quy định, tiêu chuẩn, và khung pháp lý liên quan đến an toàn thực phẩm được xây dựng khá đầy đủ. Trong nền kinh doanh thực phẩm, việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm là bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp. Điều này đảm bảo rằng sản phẩm không an toàn hoặc không đáp ứng các yêu cầu an toàn và chất lượng sẽ có thể được thu hồi, đồng thời giúp minh bạch hóa thông tin và cung cấp dữ liệu cho tất cả các bên liên quan, bao gồm cả người tiêu dùng.
truy-xuat-nguon-goc-thuc-pham
Vì sao Truy xuất nguồn gốc thực phẩm quan trọng?
  • Tuân thủ quy định quốc tế và yêu cầu của các tổ chức như FDA: Quốc tế, nhiều quy định, ví dụ như các quy định của Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), đòi hỏi các doanh nghiệp thực phẩm phải thiết lập và duy trì hồ sơ minh bạch về quy trình và nguồn gốc sản phẩm. Điều này đòi hỏi họ cần có hệ thống truy xuất nguồn gốc để theo dõi và báo cáo chi tiết về toàn bộ quy trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Việc này giúp quản lý thị trường kiểm tra liệu doanh nghiệp đã tuân thủ các yêu cầu về chất lượng sản phẩm và an toàn hay không.

Tóm lại, xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc là bước quan trọng đối với doanh nghiệp thực phẩm, giúp họ tạo sự tin tưởng và minh bạch trong thông tin sản phẩm, đồng thời cung cấp dữ liệu quan trọng cho các tổ chức quản lý và người tiêu dùng. Lợi ích của việc này đối với cả ngành thực phẩm rất lớn

Một số phương pháp khác nhau để thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm

  1. Phương pháp truyền thống: Truy xuất bằng nhận diện

Cách 1: Sử dụng các tài liệu (thông tin, chứng nhận nguồn gốc, chứng nhận phân tích…): Doanh nghiệp ghi chép tất cả các thông tin liên quan đến sản phẩm từ quá trình sản xuất ban đầu đến quá trình phân phối, bằng cách điền thông tin này vào các biểu mẫu theo dõi và duyệt xét các giai đoạn trong chuỗi cung ứng và lưu trữ hồ sơ.

Cách 2: Nhãn đóng gói sản phẩm: Thông tin về sản phẩm được cung cấp trên tem hoặc nhãn: Tên sản phẩm, thành phần và phụ gia, nguồn gốc xuất xứ, tên và địa chỉ nơi sản xuất, hạn sử dụng…

  1. Phương pháp truy xuất bằng nhận dạng quang học (Bar code, QR code)

Thông tin sản phẩm được lưu trữ và truyền tải bằng các ký hiệu như mã vạch, mã QR code, các khoảng trắng, vạch thẳng, độ rộng khoảng cách… mà máy móc có khả năng đọc.

  1. Phương pháp truy xuất bằng thẻ điện từ: EID, RFIDs (radiofrequency identifiers), NFC…

Sản phẩm được gắn tem hoặc seal ngay khi tham gia vào quá trình sản xuất và thông tin về sản phẩm được cập nhật trong từng giai đoạn sử dụng công nghệ điện tử để truy xuất thông tin một cách hiệu quả.

  1. Sử dụng Traceability – Hệ thống Truy xuất nguồn gốc sản phẩm của SSG

Traceability chính là nền tảng kết nối và đảm bảo dữ liệu được chạy xuyên suốt giữa các tầng quản lý của doanh nghiệp. Traceability có khả năng tích hợp dễ dàng với các công nghệ và hệ thống khác trong doanh nghiệp như ERP, SCADA, PLC và các hệ thống tự động hóa khác trên một nền tảng duy nhất. Hệ thống này sẽ số hóa toàn bộ thông tin hoạt động diễn ra trong nhà máy; theo dõi và thu thập thông tin về mọi khâu trong quá trình sản xuất, từ gia công đến lắp ráp và kiểm tra chất lượng.

truy-xuat-nguon-goc-thuc-pham
Traceability – Hệ thống Truy xuất nguồn gốc sản phẩm của SSG

Traceability còn cung cấp báo cáo truy xuất trực quan để giúp những người quản lý trong doanh nghiệp có cái nhìn toàn diện và tổng thể về quá trình sản xuất, truy xuất nguồn gốc. Ngoài ra, hệ thống trên còn có khả năng tùy biến, thay đổi linh hoạt dựa trên đặc thù của từng ngành và không gây khó khăn cho người sử dụng ngay cả khi mới bắt đầu.

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc áp dụng ‘Truy xuất nguồn gốc thực phẩm’ trong ngành thực phẩm. Đây không chỉ là một công cụ giúp đảm bảo minh bạch thông tin về nguồn gốc và quá trình sản xuất của sản phẩm, mà còn là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng niềm tin của người tiêu dùng và thúc đẩy sự phát triển lợi nhuận của doanh nghiệp. Trong một thị trường đầy cạnh tranh và những yêu cầu ngày càng nghiêm ngặt về chất lượng thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm không chỉ là một lựa chọn, mà là một yếu tố quyết định sự thành công và bền vững của các doanh nghiệp thực phẩm

———————————————————————

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIẢI PHÁP SAO MAI

Địa chỉ: Tầng 4, Lucky Building, 81 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 090.818.4188

Email: info@saomaisoft.com

Trang web:  https://www.fasolutions.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/saomaisolutiongroup/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *