7 Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Việc Xây Dựng Website Của Doanh Nghiệp

xay-dung-website-1

1. Xác định khách hàng mục tiêu

Doanh nghiệp cần xác định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp mong muốn họ tiếp cận trên “bộ mặt online” của mình. Doanh nghiệp có thể đề ra các câu hỏi cụ thể để xác định đối tượng khách hàng mục tiêu phù hợp.
Đây được đánh giá là một trong những giai đoạn quan trọng nhất của quy trình xây dựng website. Nếu như doanh nghiệp không thể xác định rõ ràng đối tượng khách hàng mục tiêu mà mình mong muốn hướng đến ngay từ đầu thì không thể nào xây dựng website hiệu quả và chất lượng được.

2. Lên kế hoạch chi tiết

Vấn đề khó khăn mà các doanh nghiệp thường gặp phải trong quy trình xây dựng website là lên kế hoạch chi tiết các công việc cần làm. Trước khi bắt đầu, doanh nghiệp đặt ra một mục tiêu và trình bày nó trong bản kế hoạch cũng như không ngừng phát triển, mở rộng nó ra. Bản kế hoạch cụ thể sẽ được doanh nghiệp trình bày về các hoạt động, các nhiệm vụ theo từng mốc thời gian chi tiết. Biểu đồ Gantt được sử dụng ở giai đoạn này như một công cụ giúp doanh nghiệp cũng như bên cung cấp dịch vụ thiết kế website có thể quản lý, kiểm soát dự án dễ dàng hơn.

3. Tạo sitemap và wireframe

Sitemap là nền tảng cơ bản của một website hiệu quả và chất lượng. Nhờ vào sơ đồ trang web, bên cung cấp dịch vụ và doanh nghiệp có thể dễ dàng hình dung ý tưởng kiến trúc thông tin của website và cụ thể hóa các mối liên hệ giữa các trang khác nhau, giữa các yếu tố nội dung.
Wireframe là một công cụ trực quan được sử dụng để trình bày và lưu trữ các yếu tố thiết kế trực quan (chức năng, cấu trúc) và nội dung website được đề xuất. Hay nói cách khác, wireframe chính là một bản vẽ chi tiết các chức năng, cấu trúc và nội dung được hiển thị trên website.

4. Chuẩn bị nội dung website

chuan-bi-noi-dung-website

Xây dựng nội dung là quy trình quan trọng nhất trong việc thiết kế website để đạt hiệu quả tối đa. Mục tiêu chính của xây dựng nội dung :
· Sáng tạo nội dung thu hút khách hàng
Một nội dung hữu ích sẽ thu hút khách hàng truy cập vào website và thúc đẩy họ thực hiện các bước cần thiết để đạt được mục đích chính của trang web. Để có thể làm được điều này, website doanh nghiệp phải tối ưu hóa lẫn nội dung (văn bản) và hình thức trình bày nội dung (kiểu chữ và bố cục bài viết)..
· Tối ưu hóa nội dung trên công cụ tìm kiếm
Nội dung đóng vai trò quan trọng giúp tăng khả năng hiển thị của website trên công cụ tìm kiếm. Việc sáng tạo và xây dựng nội dung tốt để tối ưu hóa thứ hạng của website trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm trong quy trình thiết kế web được gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hoặc SEO.

5. Chú trọng vào hình ảnh trên website

Hình ảnh đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng website. Diện mạo website hiển thị với hình ảnh chất lượng cao và chuyên nghiệp sẽ thu hút khách hàng cũng như truyền tải thông điệp dễ dàng hơn. Chính vì vậy, hình ảnh website phải có khả năng thích ứng với tất cả giao diện: điện thoại, máy tính, tablet,… Thiết kế trực quan sẽ là một cách để giao tiếp và thu hút người dùng truy cập website của doanh nghiệp.

6. Kiểm tra và chạy thử website

Khi website của bạn đã được tối ưu hóa đầy đủ về nội dung và hình thức, trang của bạn đã sẵn sàng cho giai đoạn chạy thử website. Kiểm tra kỹ từng trang nhằm đảm bảo các liên kết hoạt động tốt và website có thể vận hành tốt trên thiết bị di động lẫn desktop (framework). Hãy cố gắng hoàn thiện thiết kế web về cả nội dung và hình thức một cách tốt nhất để website không phải mắc phải các lỗi khó khắc phục, điều chỉnh.

7. Vận hành website

van-hanh-website

Khi mọi thứ đã được kiểm tra kỹ lưỡng và doanh nghiệp đã hài lòng với website cả về nội dung và hình thức thì đã đến lúc cho ra mắt trang web. Mặc dù website đã được chính thức đưa vào hoạt động, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc mọi thứ đã kết thúc. Doanh nghiệp vận cần thường xuyên theo dõi, phân tích cũng như quản lý và cập nhật nội dung, chỉnh sửa hình ảnh, giao diện phù hợp với từng thời điểm và mục đích.
Trong thời đại số hóa như hiện nay, có một website riêng sẽ là công cụ hữu ích giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Doanh nghiệp hãy lưu ý và vận hành website của mình để tối đa hoá hiệu quả cũng như lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh.