4 Yếu Tố Ảnh Hưởng Chính Đến Hoạt Động Phân Tích Khách Hàng

Có 4 yếu tố chính được sử dụng khi doanh nghiệp phân tích khách hàng mục tiêu. Phân tích khách hàng là một trong những cách tiếp cận khách hàng mục tiêu chính xác nhất khi triển khai các hoạt động marketing. Với số dân và sở thích khách hàng ngày càng tăng cao và việc cạnh tranh trên thị trường trở nên gay gắt hơn thì việc tìm đúng khách hàng mục tiêu là điều rất quan trọng.
3 yếu tố mà doanh nghiệp nên để ý về khách hàng đó là: nhu cầu, mong muốn và yêu cầu. Tuy nhiên, để tìm đúng được 3 yếu tố đó thì doanh nghiệp cần phải tiến hành thực hiện phân tích khách hàng theo các yếu tố nhỏ khác. Một khi doanh nghiệp tìm được đúng khách hàng phù hợp với sản phẩm của mình thì việc tiếp thị sẽ trở nên thuận lợi hơn.
Trước khi triển khai các hoạt động marketing doanh nghiệp hãy thực hiện nghiên cứu khách hàng theo 4 yếu tố sau:

1) Yếu tố về nhân khẩu học

Nhân khẩu học là yếu tố cơ bản nhất cũng như có phạm vi rộng nhất trong các yếu tố khác. Hầu hết doanh nghiệp sử dụng nó để có được số lượng khách hàng phù hợp sử dụng sản phẩm của họ. Yếu tố này thường được phân chia thành nhiều tệp khách hàng dựa trên các yếu tố như: độ tuổi, giới tính, tình trạng bản thân, thu nhập, nghề nghiệp, tôn giáo, chủng tộc và quốc tịch. Khi nghiên cứu cụ thể về các yếu tố này, doanh nghiệp đã có thể vẽ ra một phần chân dung về khách hàng phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của mình.

2) Yếu tố về hành vi

Yêu tố này thường phân chia khách hàng trên cơ sở hành vi, cách sử dụng cũng như các bước ra quyết định của họ. Ví dụ: những người trẻ tuổi sẽ thích Dove như một loại xà phòng trong khi những người đam mê thể thao thường sẽ sử dụng Lifebuoy. Dựa trên phân tích khách hàng về hành vi, doanh nghiệp có thể tung sản phẩm ra thị trường và nhắm đến những đối tượng cụ thể có cách sử dụng phù hợp với sản phẩm đó.
Yếu tố này đặc biệt thể hiện rõ ràng trong thị trường điện thoại thông minh. Trong khi Blackberry phù hợp với doanh nhân thì Samsung sẽ phù hợp với người thích hệ điều hành Android với nhiều ứng dụng miễn phí, ngoài ra Apple phù hợp với những khách hàng thích sự độc đáo và tính bảo mật cao của hệ điều hành IOS.

3) Yếu tố về tâm lý

Yếu tố tâm lý là lối sống khách hàng, các hoạt động của họ, lợi ích cũng như ý kiến của họ đối với sản phẩm. Yếu tố tâm lý khá giống với yếu tố hành vi, tuy nhiên yếu tố tâm lý cũng đưa thêm các khía cạnh khác về tâm lý cũng như hành vi mua của khách hàng. Những khía cạnh tâm lý này có thể là lối sống của người tiêu dùng, vị thế xã hội cũng như cách suy nghĩ của họ. Nhưng nó không phải là các yếu tốt về sở thích hay ý kiến cũng như hoạt động thường ngày của họ. Nếu doanh nghiệp phân tích khách hàng đúng với tâm lý của họ thì có thể nhìn thấu được rất nhiều thứ trên thị trường.

4) Yếu tố về vị trí địa lý

Yếu tố này về khách hàng phân chia mọi người dựa trên cơ sở địa lý. Với yếu tố này, đặc điểm của khách hàng sẽ phụ thuộc vào các khu vực địa lý và thường có nhiều điểm chung như: ngôn ngữ, vị trí nhằm phân biệt khu vực này với khu vực khác. Việc phân tích khách hàng dựa theo đặc điểm này có thể giúp doanh nghiệp tung ra các sản phẩm hay dịch vụ phù hợp nhất cho từng khách hàng ở khu vực cụ thể. Một cách khác, doanh nghiệp còn có thể thực hiện các kế hoạch tiếp thị khác nhau phù hợp với từng khu vực để thu hút lượng khách hàng tiềm năng.
Yếu tố này dễ phân tích nhất trong các yếu tố còn lại nhưng nó được sử dụng rất hiệu quả vào ngày xưa khi chưa phát triển nhiều ngành công nghiệp và phạm vi tiếp cận hẹp. Tuy rằng ngày nay phạm vi tiếp cận đã mở rộng nhiều hơn nhưng yếu tố về vị trí địa lý vẫn hữu ích đối với doanh nghiệp khi phác thảo chân dung khách hàng mục tiêu.

KẾT LUẬN:

Phía trên là 4 yếu tố doanh nghiệp sẽ cần nghiên cứu và phân tích để vẽ nên các yếu tố cụ thể chi tiết về khách hàng. Còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến việc phân tích khách hàng để phù hợp nhất với sản phẩm của doanh nghiệp tuy nhiên 4 yếu tố này vẫn quan trọng nhất để tạo nên chân dung khách hàng. Tuỳ vào từng sản phẩm cũng sẽ có các tệp khách hàng khác nhau, doanh nghiệp hãy cẩn trọng trước khi triển khai hoạt động marketing và lưu ý trong việc phân tích khách hàng.