4 Lợi Ích Đặc Biệt Big Data Đem Đến Cho Doanh Nghiệp

Một khi có đầy đủ thông tin dữ liệu máy móc có thể làm được bất kỳ điều gì, kể cả việc dự đoán tương lai. Vì vậy, đây là lợi ích đặc biệt mà Big Data mang lại. Tuy nhiên khái niệm Big Data vẫn còn rất mơ hồ và nhiều doanh nghiệp không thực sự hiểu về nó. Doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ về khái niệm này cũng như lợi ích và tầm quan trọng của Big Data đối với doanh nghiệp qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về khái niệm Big Data

Khái niệm Big Data chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu về nó. Big Data là một thuật ngữ cho việc xử lý một tập hợp dữ liệu lớn, phức tạp mà các ứng dụng xử lý truyền thống không xử lý được (theo Wikipedia). Tập hợp dữ liệu lớn bao gồm tất cả các yếu tố về phân tích, thu thập, giám sát dữ liệu, tìm kiếm, chia sẻ, lưu trữ, truyền nhận, trực quan, truy vấn và tính riêng tư. Những bộ dữ liệu này có quá nhiều thông tin đến nỗi các phần mềm truyền không không thể quản lý chúng một cách rõ ràng, cụ thể. Và đặc điểm của những khối lượng dữ liệu khổng lồ này có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề kinh doanh mà doanh nghiệp không thể giải quyết được trước đây.

Lợi ích của Big Data đối với doanh nghiệp

1. Định hình đúng đối tượng khách hàng mục tiêu

Đây là lợi ích đầu tiên của Big Data mà doanh nghiệp có thể nhận thấy rõ ràng. Tập hợp dữ liệu của Big Data có thể giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng cũng như hành vi sở thích của họ. Đặc biệt, doanh nghiệp có thể mở rộng thêm cơ sở dữ liệu truyền thống và nắm bắt xu hướng tiêu dùng một cách dễ dàng hơn. Kể cả các chiến dịch bầu cử của chính phủ cũng có thể được tối ưu hóa bằng cách sử dụng phân tích nhờ vào Big Data. Doanh nghiệp càng hiểu rõ về Big Data sẽ giúp đem lại lợi ích rất lớn trong việc định ình đúng đối tượng khách hàng mục tiêu.

2. Đảm bảo bảo mật thông tin để giảm thiểu rủi ro

Lợi ích đặc biệt của Big Data đó chính là nó được áp dụng rất nhiều trong việc cải thiện tính bảo mật về thông tin dữ liệu. Điều ta có thể dễ dàng nhận thấy nhất là các doanh nghiệp trên thế giới đã sử dụng các kỹ thuật của Big Data để phát hiện đồng thời ngăn chặn các cuộc tấn công trên các hệ thống mạng an ninh. Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay thì việc các doanh nghiệp đảm bảo an ninh dữ liệu sẽ giúp bảo vệ quyền lợi thương hiệu cũng như giảm thiểu tối đa các rủi ro từ yếu tố môi trường bên ngoài tác động vào. Tầm quan trọng của Big Data về an ninh thông tin doanh nghiệp được thể hiện rõ trong lợi ích này.

3. Định giá sản phẩm

Big Data cũng tham gia vào hoạt động định giá sản phẩm, dịch vụ của một doanh nghiệp. Trong môi trường kinh doanh, doanh nghiệp không thể định giá sản phẩm tuỳ ý cần phải nghiên cứu, phân tích các đối thủ cạnh tranh cũng như xu hướng tiêu dùng của khách hàng, thị trường. Nếu các doanh nghiệp nắm bắt được lợi ích này Big Data thì nó sẽ là công cụ hỗ trợ không hề nhỏ trong các hoạt động kinh doanh sản phẩm cũng như giảm thiểu chi phí không cần thiết nhằm tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp sau này.

4. Kiểm soát chặt chẽ các giao dịch tài chính

Nếu nói tầm quan trọng và lợi ích của Big Data thì không thể bỏ qua kiểm soát các giao dịch tài chính. Có thể dễ dàng nhận thấy chính là ngày nay hầu hết các giao dịch tài chính, cổ phiếu hiện đều được diễn ra thông qua các thuật toán dữ liệu đến từ các tín hiệu mạng và các trang web tin tức. Rất nhiều thương hiệu, doanh nghiệp đã tập trung vào các giao dịch tài chính để thu thập thông tin phân tích hành vi người dùng.

KẾT LUẬN

Trong thời đại công nghiệp 4.0, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ IoT và trí tuệ nhân tạo AI, lợi ích của Big Data và các ứng dụng được tích hợp trên nhiều thiết bị như điện thoại di động, máy móc công nghiệp đã góp phần tạo và vận chuyển lượng lớn dữ liệu. Điều này tạo nên sự bùng nổ của các nguồn dữ liệu có thể thu thập được.