Tìm Hiểu Chung Về Marketing Cơ Bản

Marketing vẫn luôn là một ngành nghề “HOT” có sự thay đổi từng ngày, marketing cũng là một khái niệm rộng lớn bao gồm rất nhiều mảng khác nhau cần bạn tìm hiểu. Để trở thành một Marketer thực thụ thì bạn cần tìm hiểu từ marketing cơ bản sau đó phát triển mở rộng thêm kiến thức của các mảng khác, trong đó có những yếu tố marketing cơ bản nhất định mà bạn cần phải nắm bắt được cụ thể. Cùng tìm hiểu những yếu tố đó qua bài viết này.

Định nghĩa Marketing

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về marketing, tuy nhiên mọi người thường nhắc đến Philip Kotler – cha đẻ của marketing hiện đại, ông định nghĩa marketing như sau: “Marketing là một quá trình quản lý mang tính xã hội, nhờ đó mà các cá nhân và tập thể có được những gì họ cần và mong muốn thông qua việc tạo ra, chào bán và trao đổi những sản phẩm có giá trị với những người khác.”

Các yếu tố cơ bản của marketing

1.      Yếu tố nhu cầu, mong muốn, yêu cầu

Mọi sản phẩm, dịch vụ được phát triển và xây dựng ra đều dựa trên những nhu cầu, mong muốn, yêu cầu của khách hàng. Các khái niệm về nhu cầu, mong muốn, yêu cầu phải được tách biệt hẳn với nhau.

  • Nhu cầu là một bộ phận cấu thành con người, con người sinh ra đã có những nhu cầu, nó là một sự thiếu hụt về một điều gì đó như: khi cảm thấy đói thì cần thức ăn, cảm thấy buồn chán thì cần những thứ giải trí, cảm thấy cô đơn thì cần kết bạn,…
  • Mỗi người sẽ có những mong muốn riêng cho mình về những thứ khác nhau. Nhu cầu có thể là những thứ cơ bản nhất và chỉ có giới hạn cụ thể nhưng mong muốn thì khác, mong muốn có thể có rất nhiều.
  • Yêu cầu là biểu hiện cụ thể hơn khi những mong muốn được hiện thực hóa bằng việc khách hàng sẽ yêu cầu được mua hoặc sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Điều doanh nghiệp cần xác định là có bao nhiêu khách hàng yêu cầu sử dụng dịch vụ chứ không phải là có bao nhiêu khách hàng có mong muốn sử dụng dịch vụ.

Qua việc phân biệt rõ ràng các khái niệm trên sẽ định hình được cơ bản loại marketing mà doanh nghiệp sẽ hướng tới.

2.      Yếu tố sản phẩm, dịch vụ

Mỗi một khách hàng đều có những nhu cầu nhất định, mong muốn ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau, vì vậy doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ càng về khách hàng, những điều gì là cấp bách với nhu cầu của khách hàng, những điều gì khách hàng mong muốn sẽ nhận được sau khi đã được thỏa mãn nhu cầu. Một sản phẩm, dịch vụ tốt sẽ đáp ứng được cả ba yếu tố về nhu cầu, mong muốn, yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên doanh nghiệp không được quá tập trung vào sản phẩm mà phải cân bằng cả về dịch vụ với khách hàng để đảm bảo một mối quan hệ lâu dài.

3.      Yếu tố chi phí, sự thỏa mãn

Đây là yếu tố marketing cơ bản để cân bằng khi một sản phẩm, dịch vụ ra đời đáp ứng những nhu cầu, mong muốn, yêu cầu của khách hàng. Khách hàng sẽ có xu hướng lựa chọn những sản phẩm vừa có chi phí hợp lý vừa thỏa mãn được các yêu cầu của họ, họ cũng luôn sản phẩm ngày càng tốt hơn, có chất lượng đảm bảo. Vì điều đó doanh nghiệp cần cân đối để đưa ra được một sản phẩm vừa thỏa mãn được khách hàng nhưng vẫn đem lại lợi nhuận cho chính mình.

4.      Yếu tố trao đổi, giao dịch

Khi đã có các yếu tố phía trên thì phần việc của marketing sẽ hỗ trợ vấn đề trao đổi, giao dịch hàng hóa giữa khách hàng và doanh nghiệp. Đây là yếu tố tiền đề cho nền móng marketing cơ bản. Việc trao đổi giữa khách hàng và doanh nghiệp dựa trên sản phẩm, dịch vụ có thể diễn ra liên tục hoặc trong một khoảng thời gian nhất định và mỗi bên đều cần phải trải qua những giao dịch để đạt được lợi ích và sự thống nhất.

5.      Yếu tố thị trường

Phân phối đúng loại sản phẩm vào đúng thị trường nơi khách hàng có nhu cầu sẽ tăng khả năng tiếp cận lớn cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Yếu tố marketing cơ bản này rất quan trọng bởi nó cần người làm marketing phải tìm hiểu và tóm gọn được quy mô của thị trường một cách rõ ràng nhất. Thị trường nếu chia thành những nhóm khách hàng có nhu cầu giống nhau sẽ dễ dàng hơn trong việc giúp sản phẩm, dịch vụ thỏa mãn đúng khách hàng đang có yêu cầu.

KẾT:

Với tất cả những yếu tố marketing cơ bản trên chúng ta có thể kết luận được rằng: Marketing sẽ là quá trình doanh nghiệp dựa vào những nhu cầu, mong muốn và yêu cầu của khách hàng để đưa sản phẩm, dịch vụ lên thị trường thông qua việc thỏa mãn, cân bằng chi phí bằng cách trao đổi, giao dịch.